Sắc thái đỏ ngẫu nhiên

Sắc thái đỏ ngẫu nhiên

Màu đỏ gợi lên nhiều điều, trong tâm thức, trong tưởng tượng, trong ký ức, trong kiến thức, trong các giác quan…

Về ý nghĩa biểu tượng, nó nằm ở cả hai thái cực. Nó là cuộc sống, sức sống, hạnh phúc, may mắn, tình yêu, đam mê, khao khát, mạnh mẽ, quyền lực… nhưng cũng có thể là giận dữ, hận thù, nguy hiểm, hy sinh, chiến tranh,…, tuỳ thuộc vào bối cảnh, nơi nó được đặt vào.

Có nhiều bộ định nghĩa các sắc thái đỏ, chủ yếu đến từ màu trong tự nhiên như đất, đá quý, động vật, thực vật. Với dân thiết kế thì màu đỏ cơ bản là FF0000, dưới con mắt vật lý thì nó là độ dài bước sóng và tần số, dưới con mắt hoá học nó là chai nọ đổ vào chai kia, dưới con mắt toán học thì… chẳng rõ (là cuộc tranh luận xem màu đỏ là bội hay ước đối với các sắc thái của nó chăng?)

Trong marketing, người ta đặt cho sắc thái đỏ những từ có sức gợi, ví dụ màu son thường được gọi bằng cái tên ngon lành, quyến rũ đối với cả hai giới như daring (táo bạo), intriguing (hấp dẫn), lover (người yêu), exhilarating (hưng phấn), rendezvous (hẹn hò), paramour (tình nhân), coquette (đỏm dáng)… còn thuốc nhuộm tóc đỏ được gọi theo màu trái cây hay gỗ tạo cảm giác “xanh sạch sinh thái, không gây hại cho sức khoẻ” như mahogany (gỗ gụ), raspberry (mâm xôi), mỹ nhân (poppy), wild rose (hồng dại)…

Tác phẩm này là những màu đỏ tôi pha trộn theo tỉ lệ khác nhau giữa các màu scarlet, crimson, primary magenta, burnt sienna, cadmium yellow, titanium white và carbon black. Chúng được đặt ngẫu nhiên, không theo quy luật nào.

Chỉ một sự vật, nhưng mang đến cho bạn cảm giác gì, gợi cho bạn điều gì… là tuỳ ở bạn. Có thể phức tạp như quan niệm trong văn hoá, truyền thống, tôn giáo, chính trị, hay chỉ đơn giản là những cảm xúc đan xen vào nhau trong cùng một thời điểm, tấm chăn mùa đông, hộp chocolate, bó hoa nồng nàn, hoàng hôn muôn sắc hay những đốm lửa ấm áp.

Random shades of red
Acrylic on canvas, 50×40