Rinascita

Rinascita

Tôi thường không nói nhiều, và kể cả khi đã nói ra rồi thì không phải ai cũng hiểu điều tôi cảm thấy. Ví dụ như tác phẩm này.

Nước Ý là cái nôi của nghệ thuật, nơi đây không chỉ lừng danh về hội họa, điêu khắc mà còn được cả thế giới ngưỡng mộ bởi âm nhạc, opera, múa, thiết kế, công nghệ, ẩm thực, kiến trúc, cảnh quan, thiên nhiên… Tôi luôn nhìn nước Ý bằng cảm xúc chan chứa ngoài việc có cơ hội được chiêm ngưỡng những tinh hoa văn hoá qua thị giác. Tôi dùng sự tối giản để thể hiện cảm xúc hân hoan, sự uyển chuyển, sự hồi sinh mạnh mẽ, sức sống căng tràn, giai điệu tươi sáng trong tác phẩm của mình.

Về nền tác phẩm, tôi chọn màu thiên thanh của bầu trời Roma làm chủ đạo, phối hợp với màu ngọc lục bảo của biển Sardegna, màu nắng vàng chanh của Amalfi, màu xanh lá của trái tim Umbria, màu đất nâu mảnh đất lãng mạn của Siena, màu trắng của tuyết trên dãy Alpi. Trên cao, mặt trời luôn rực đỏ như năng lượng tràn trề, đam mê cháy bỏng trong tính cách của người Ý điển hình. Nước Ý còn là quê hương của ballet, 8 vũ công ballet trong tác phẩm cảm hứng từ số 8 nhân vật trong kiệt tác Primavera của Botticelli, tác phẩm đã khơi gợi trong tôi nhiều điều. Trong nhiều nền văn hóa, số 8 mang ý nghĩa tự tin, vượt khó, kiên cường, chuyên nghiệp, sự hòa hợp, hòa bình; trong văn hóa phương Đông, số 8 có ý nghĩa thịnh vượng và thành công. Đó cũng là lý do tên tác phẩm là Rinascita – Sự hồi sinh. Tôi không vẽ đường chân trời để ca ngợi vẻ đẹp vô tận, vĩnh hằng của nước Ý.

Yêu bằng trái tim, sáng tạo từ tâm hồn, làm việc với trí tuệ, cảm hứng trong cảm xúc là niềm hạnh phúc; nhưng làm mỗi điều với cả trái tim, tâm hồn, trí tuệ và cảm xúc cùng nhau thì bạn thăng hoa. Cảm xúc của tôi thăng hoa với tình yêu dành cho nước Ý.

Cùng với hội họa, tôi “tỏ tình” với nước Ý qua âm nhạc, sáng tác mới này cũng cảm hứng từ bản giao hưởng Primavera của Vivaldi.