Từ biệt

Có thể người phụ nữ chính là Tamara, dù đường nét gợi nhớ đến cô con gái thiếu nữ Kizette ở thời điểm bà vẽ bức tranh này. Người đàn ông, trong đồng phục thủy thủ, có thể là một trong những người yêu của bà. Dường như Tamara muốn hồi tưởng một cuộc phiêu lưu tình ái mà bà đã trải qua ở một thị trấn cảng.

Ở phần nền, như hầu hết các tác phẩm của Tamara, chúng ta thấy manh mối để suy đoán về hai nhân vật chính, với những con tàu đang neo đậu. Trong khi đó, tiêu đề gợi khoảnh khắc ra đi, và cặp đôi đang nói lời chia tay.

Nhưng các nhà sử học tin vào cách diễn giải ẩn dụ về bức tranh. Có lẽ Tamara muốn thể hiện ý tưởng về sự nối tiếp liên tục của những người yêu nhau, ở cả hai giới, mà bà đã gặp trong đời. Chữ ký của họa sĩ được đặt trên thành một con tàu, có lẽ ám chỉ sự ra đi liên tục từ cảng này sang cảng khác.

Với phong cách giữa Art Deco và hậu lập thể đặc trưng của họa sĩ, khoảnh khắc mãnh liệt của lời tạm biệt vẫn còn. Hai bàn tay quyến luyến dù cái nắm tay dần buông lơi, đôi mắt giờ đã nhìn về nơi khác.

Idylle, 1931 – Tamara De Lempicka (1898-1980) 
Sơn dầu, 41x43cm – Christies bán đấu giá vào năm 2011