Claude Monet

1840 – 1926

Hoạ sĩ người Pháp Claude Monet trải qua thời niên thiếu tại Le Havre, nơi ông bắt đầu vẽ biếm hoạ. Bước ngoặt nghệ thuật của ông diễn ra sau cuộc gặp gỡ với Boudin, người định hướng ông vẽ phong cảnh “en plein” (ngoài trời) theo những gì học được từ trường dạy vẽ Hà Lan. Trong những năm đầu tiên, ông vẽ phong cảnh tả thực trên trên toan; nhưng không lâu sau đó, người hoạ sĩ bắt đầu hứng thú với hình hoạ và thường ngồi vẽ dọc bờ sông Sein, nơi phong cảnh phản chiếu trên mặt nước. Đó chính là các tác phẩm đầu tiên cảm hứng từ những chuẩn mực mà sau này được gọi là Trường phái Ấn tượng. Qua những nét bút chuyển động liên tục trên cùng một vật thể, xuyên suốt quá trình lâu dài Monet đã thử nghiệm quy luật của những màu sắc bổ sung và tầm quan trọng của ánh sáng. Những hiệu ứng ánh sáng trên bề mặt Thánh đường Rouen là niềm cảm hứng của khoảng 30 bức tranh kinh điển trong hoạt động sáng tác của người nghệ sĩ.

Một tác phẩm của Monet trưng bày trong triển lãm với các hoạ sĩ khác mà sau này trở nên nổi tiếng như Degas, Cezanne,
 Renoir và Pissarro, đã mang đến cái tên trường phái Ấn tượng. Đó là “Ấn tượng mặt trời mọc”. Từ tiêu đề này, một nhà phê bình nghệ thuật đã đưa ra định nghĩa cho những tác phẩm khơi gợi ấn tượng đối với người xem thay vì mô tả một đề tài hội hoạ. Theo Monet, người hoạ sĩ đối diện với thực tế không nhất thiết phải tách biệt giữa giác quan và trí tuệ, mà nên hợp nhất với chủ thể, như một kiến thức nền tảng của hội hoạ.

Những năm từ 1883 đến 1926, Claude Monet sống trong ngôi nhà nông thôn tại làng Giverny, Haute-Normandie. Nơi đây, người hoạ sĩ đã vẽ hàng loạt tranh về hoa súng mọc trong ao gần khu vườn nhà. Những bức nổi bật nhất trong loạt tranh này hiện nay được treo thành hàng dài trong hai căn phòng riêng thuộc bảo tàng Orangerie, Paris. Trong khi đó, ngôi nhà ở Giverny trở thành “Musèe des impressionnismes” (Bảo tàng ấn tượng), nơi trưng bày theo định kỳ những tác phẩm quan trọng nhất của các nghệ sĩ thuộc trường phái hội hoạ này.

Trích Nhân vật nổi tiếng thế giới – Văn hóa và nghệ thuật
Tác giả: Renzo Barsotti, Eleonora Barsotti
Dịch giả: Thuỷ Luna
NXB Nhã Nam

Related ART